Đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông môn Tiếng Anh năm 2021 (Có đáp án)

doc 20 trang bichngan 26/12/2022 4720
Bạn đang xem tài liệu "Đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông môn Tiếng Anh năm 2021 (Có đáp án)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docde_thi_tot_nghiep_trung_hoc_pho_thong_mon_tieng_anh_nam_2021.doc

Nội dung text: Đề thi tốt nghiệp Trung học phổ thông môn Tiếng Anh năm 2021 (Có đáp án)

  1. Question 18. We were so looking forward to stretching out on the beach in the sunshine, but it ___ the whole time we were there. A. poured with rainB. rained dogs and cats C. dropped in the bucket D. made hay while the sun shined Question 19. Environmental groups try to stop farmers from using harmful ___ on their crops. A. economyB. AgricultureC. investments D. chemicals Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the un- derlined word(s) in each of the following questions. Question 20: My uncle, who is an accomplished guitarist, taught me how to play. A. skillful B. famous C. perfect D. modest Question 21: Dozens of valuable works of art disappeared during shipment to the US. A. authorityB. securityC. activityD. delivery Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 22: Some vegetables are grown without soil and artificial light. A. real B. natural C. genuine D. true Question 23: It is very difficult to tell him to give in because he is so big-headed. A. wise B. generous C. modest D. arrogant Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of the fol- lowing exchanges. Question 24: Jane had difficulty carrying her suitcase upstairs, and Mike, her friend, offered to help. – Mike: “Need a hand with your suitcase, Jane?” – Jane: “___” A. Not a chance. B. That’s very kind of you. C. Well done! D. I don’t believe it. Question 25: Julia and Phoebe is talking about Peter. - Julia: “Peter was born and brought up in Hastings and he must know it very well.” - Phoebe: “___. He even couldn’t tell me where to have some street food there.” A. I can’t agree with you more.B. You must be right. C. I'm of the opposite opinion D. I don't think that's a good idea Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 26 to 30. In the year 1900, the world was in the midst of a machine revolution. (26) ___ electrical power became more ubiquitous, tasks once done by hand were now completed quickly and efficiently by machine. Sewing machines replaced needle and thread. Tractors replaced hoes. Typewriters replaced pens. Automobiles replaced horse-drawn carriages. A hundred years later, in the year 2000, machines were again pushing the boundaries of (27) ___ was possible. Humans could now work in space, thanks to the International Space Station. We were finding out the composition of life thanks to the DNA sequencer. Computers and the world wide web changed the way we learn, read, communicate, or start political revolutions. So what will be the game-changing machines in the year 2100? How will they (28) ___ our lives better, cleaner, safer, more efficient, and (29) ___ exciting?
  2. D. there were serious nuclear accidents in Ukraine in 1986 and in Japan in 2011 Question 33: The phrase "clean up" in paragraph 3 is closest in meaning to ___. A. block B. evacuate C. disappear D. remove Question 34: What does the word "They" in paragraph 4 refer to? A. countries B. protesters C. officials D. supporters Question 35:Which of the following statements would the author of the passage support most? A. Some governments are wrong when they are using nuclear energy. B. We should consider seriously nuclear power because it has both advantages and disadvantages. C. We can continue using nuclear energy until there is an accident. D. Many people don't want nuclear power in their countries and governments should follow their people. Contrary to popular belief, one does not have to be trained programmer to work online. Of course, there are plenty of jobs available for people with high-tech computer skills, but the growth of new media has opened up a wide range of Internet career opportunities requiring only a minimal level of technical expertise. Probably one of the most well-known online job opportunities is the job of webmaster. However, it is hard to define one basic job description for this position. The qualifications and responsibilities depend on what tasks a particular organization needs a webmaster to perform. To specify the job description of a webmaster, one needs to identify the hardware and software that the website the webmaster will manage is running on. Different types of hardware and software require different skill sets to manage them. Another key factor is whether the website will be running internally (at the firm itself) or externally (renting shared space on the company servers). Finally, the responsibilities of a webmaster also depend on whether he or she will be working independently, or whether the firm will provide people to help. All of these factors need to be considered before one can create an accurate webmaster job description. Webmaster is one type of Internet career requiring in-depth knowledge of the latest computer applications. However, there are also online jobs available for which traditional skills remain in high demand. Content jobs require excellent writing skills and a good sense of the web as a “new media”. The term “new media” is difficult to define because it encompasses a constantly growing set of new technologies and skills, specifically, it includes websites, email, Internet technology, CD-ROM, DVD, streaming audio and video, interactive multimedia presentations, e-books, digital music, computer illustration, video games, virtually reality, and computer artistry. Additionally, many of today’s Internet careers are becoming paid-by-the-job professions. With many companies having to downsize in tough economic items, the outsourcing and contracting of freelance workers online has become common business practice. The Internet provides an infinite pool of buyers from around the world with whom freelancers can contract their services. An added benefit to such online jobs is that freelancers are able to work on projects with companies outside their own country of residence. How much can a person make in these kinds of career? As with many questions related to todays evolving technology, there is no simple answer. There are many companies willing to pay people with technical Internet skills salaries well above $70,000 a year. Generally, webmasters start at about $30,000 per year, but salaries can vary greatly. Freelance writers working online have been known to make between $40,000 and $70,000 per year. Question 36: What is the best title for this passage? A. The definition of “new media”B. Internet jobs
  3. D. We have never been to the circus before. Question 47: "I’ll take the children to the park," said the husband to his wife. A. The husband asked the wife to take the children to the park. B. The husband offered to take the children to the park. C. The husband insisted on taking the children to the park. D. The husband requested to take the children to the park. Question 48: Is it necessary to meet the manager at the airport? A. Did the manager have to be met at the airport?. B. Does the manager have to be met at the airport? C. Is the manager had to be met at the airport? D. Does the manager have to meet at the airport? Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions Question 49: Nam was so rude to them last night. Now he feels regretful. A. Nam regrets to have been so rude to them last night. B. Nam regrets having so rude to them last night. C. Nam wishes he hadn’t been so rude to them last night. D. Nam wishes he weren’t so rude to them last night. Question 50: He started computer programming as soon as he left school. A. No sooner had he started computer programming than he left school. B. Hardly had he started computer programming when he left school. C. No sooner had he left school than he started computer programming. D. After he left school, he had started computer programming.
  4. Tạm dịch : Laura được sinh ra ở Boston. Question 7 (NB) : Phương pháp giải: Kiến thức: Giới từ chỉ nơi chốn Giải chi tiết: on: trên => trên một địa điểm nào đó (ở trên bề mặt) with : cùng với => dùng khi chỉ muốn nhắc đến sự hiện , sự có mặt của ai đó tại đâu đó (không chú ý đến vị trí cụ thể) about : biết về ai to :đối với ai In to : ở trong (không gian kín) Familiar to you : quen thuộc với bạn Tạm dịch: Những sự việc này có lẽ quen thuộc với bạn Đáp án : C Question 8 Kiến thức: So sánh kép Giải thích: Cấu trúc so sánh kép: The + so sánh hơn + S + V, the + so sánh hơn + S + V (càng càng ) nên phải dùng “The more” Đáp án : C Question 9: C Quy tắc trật tự tính từ trong tiếng Anh: Opinion – tính từ chỉ quan điểm, sự đánh giá. (beautiful, wonderful, terrible ) Size – tính từ chỉ kích cỡ. (big, small, long, short, tall Age – tính từ chỉ độ tuổi. (old, young, old, new ) Shape – tính từ chỉ hình dạng (circular, square, round, rectangle ) Color – tính từ chỉ màu sắc. (orange, yellow, light blue ) Origin – tính từ chỉ nguồn gốc, xuất xứ. (Japanese, American, Vietnamese Material – tính từ chỉ chất liệu. (stone, plastic, leather, steel, silk ) Purpose – tính từ chỉ mục đích, tác dụng.  Đáp án C Tạm dịch: Chúng tôi thích những chính sách kinh tế Mĩ gần đây? Question 10: C
  5. E.g: You should be more imaginative if you want to win this contest. (Bạn nên sáng tạo hơn nếu bạn muốn thắng cuộc thi này.) imaginary (adj): tưởng tượng, ảo, không có thật E.g: The story is completely imaginary. (Câu chuyện hoàn toàn không có thật.) Dịch: Giáo viên thích bài văn của cô ấy vì nó rất sáng tạo. Question 15 D Giải thích: concentrate on (tập trung vào) A. có liên quan đến B. quan tâm đến C. thể hiện sự quan tâm đến D. tập trung vào Dịch nghĩa: Khi được phỏng vấn, bạn nên tập trung vào những gì người phỏng vấn đang nói hoặc hỏi bạn. Question 16. D Giải thích: take a break: nghỉ ngơi. Dịch nghĩa: Chúng ta đã làm việc thật chăm chỉ. Nghỉ ngơi thôi Question 17 C Kiến thức kiểm tra: từ vựng Giải chi tiết: A. competitive (a): (giá cả) thấp đủ để cạnh tranh với đối thủ; có tính cạnh tranh, có tính ganh đua B. forbidding (a): (ngoại hình) trông gớm guốc, không thân thiện C. prohibitive (a): (giá cả) quá cao không thể mua được; có tính ngăn cấm, ngăn cản D. inflatable (a): thổi phồng Tạm dịch: Giá cả đắt đỏ của bất động sản ở các thành phố lớn có thể ngăn cản việc người có thu nhập thấp sở hữu một căn nhà ở đó. Question 18. A Kiến thức: thành ngữ - pour with rain: mưa nặng hạt, đặc biệt là trong một khoảng thời gian dài. - rain cats and dogs: mưa như trút nước. - drop in the bucket: chuyện nhỏ, không quan trọng - make hay while the sun shines: mượn gió bẻ măng Tạm dịch: Chúng tôi vô cùng mong chờ được nằm dài trên bãi biển đầy nắng, nhưng trời mưa nặng hạt suốt quãng thời gian chúng tôi ở đó. Cấu trúc khác cần lưu ý: look forward to st/doing st: mong chờ cái gì/làm gì
  6. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of the fol- lowing exchanges. Question 24. B Giải thích: Lời đáp cần trả lời đề nghị giúp đỡ của Mike. A. Không phải là một cơ hội. B. Bạn thật tốt bụng. C. Làm tốt lắm! D. Tôi không tin vào điều đó. Dịch nghĩa: Jane gặp khó khăn khi xách vali lên lầu và Mike, bạn của cô, đề nghị giúp đỡ. - Mike: “Cần mình giúp một tay với chiếc vali của bạn không Jane? - Jane: “Bạn thật tốt bụng.” Question 25. C Giải thích: Lời đáp cần đưa ra ý trái ngược vì những gì mà Phoebe biết không đúng như Julia nói. A. Tôi không thể đồng ý với bạn hơn. B. Bạn chắc hẳn đã đúng. C. Tôi có ý kiến ngược lại D. Tôi không nghĩ đó là một ý kiến hay Dịch nghĩa: Julia và Phoebe đang nói về Peter. Julia: “Peter sinh ra và lớn lên ở Hastings và chắc hẳn anh ấy hiểu về nó rất rõ.” Phoebe: “Tôi lại có ý kiến ngược lại. Anh ấy thậm chí không thể cho tôi biết nơi nào có thức ăn đường phố.” Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 26 to 30. Question 26. D Giải thích: Sau chỗ trống là mệnh đề nên cần điền liên từ. Phương án D phù hợp về nghĩa. Question 27. A Giải thích: Mệnh đề danh từ bắt đầu với “what”. Question 28. C Giải thích: to make sth + Adj: làm cho cái gì đó làm sao Question 29. B Giải thích: Chuỗi liệt kê gồm nhiều tính từ dạng so sánh hơn nên cần điền “more” để có dạng so sánh hơn của tính từ “exciting”. Question 30. A Giải thích: Phương án A phù hợp về nghĩa. A. answers (n.): câu trả lờiB. programs (n.): chương trình C. contacts (n.): liên hệD. services (n.): dịch vụ Dịch nghĩa toàn bài: Vào năm 1900, thế giới đang ở giữa một cuộc cách mạng máy móc. Khi năng lượng điện trở nên phổ biến hơn, các nhiệm vụ từng được thực hiện bằng tay giờ đây đã được hoàn thành nhanh chóng và hiệu quả bằng máy. Máy may thay thế kim và chỉ. Máy kéo thay cuốc. Máy đánh chữ thay thế bút. Ô tô thay thế xe ngựa kéo.
  7. Thông tin: In 2011, there was another very serious nuclear accident in Japan. Japan is still trying to clean up the nuclear waste from the accident. Tạm dịch: Năm 2011, tại Nhật Bản đã xảy ra một vụ tai nạn hạt nhân rất nghiêm trọng khác. Nhật Bản vẫn đang cố gắng làm sạch chất thải hạt nhân từ vụ tai nạn. => C sai, vì phải mất nhiều thời gian Question 33. Đáp án D Phương pháp giải: Kiến thức: Đọc hiểu – từ vựng Giải chi tiết: Cụm “clean-up” trọng đoạn 3 thì có nghĩa gần nhất với ___. A. block: chặn B. evacuate: di cư, rút sạch (nước) C. disappear: biến mất D. remove: loại bỏ => clean-up: làm sạch = remove Thông tin: In 2011, there was another very serious nuclear accident in Japan. Japan is still trying to clean up the nuclear waste from the accident. Tạm dịch: Năm 2011, tại Nhật Bản đã xảy ra một vụ tai nạn hạt nhân rất nghiêm trọng khác. Nhật Bản vẫn đang cố gắng làm sạch chất thải hạt nhân từ vụ tai nạn. Question 34. Đáp án B Phương pháp giải: Kiến thức: Đọc hiểu – từ thay thế Giải chi tiết: Từ “They” trong đoạn 4 đề cập đến điều gì? A. countries: những đất nước B. protesters: những người phản đối C. officials: chính quyền D. supporters: những người ủng hộ Thông tin: Many people don't want nuclear power in their countries. They say that it is not safe. Tạm dịch: Nhiều người không muốn có năng lượng hạt nhân ở đất nước của họ. Họ nói rằng nó không an toàn. => They = people who don’t want nuclear power = những người phản đối sử dụng năng lượng hạt nhân Question 35. Đáp án B Phương pháp giải: Kiến thức: Đọc hiểu – suy luận
  8. Nhiều người không muốn có năng lượng hạt nhân ở đất nước của họ. Họ nói rằng nó không an toàn. Rất nhiều người muốn đất nước của họ sử dụng những cách an toàn và sạch sẽ hơn để có điện. Đã có các cuộc biểu tình phản đối năng lượng hạt nhân ở Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ và nhiều nước khác. Mặc dù nhiều người ghét năng lượng hạt nhân, nhưng ngày càng có nhiều quốc gia sử dụng nó. Một lý do cho điều này là thế giới đang sử dụng ngày càng nhiều năng lượng hơn. Chúng ta không có đủ nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, nếu chúng ta sử dụng năng lượng hạt nhân, thì chúng ta có thể gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn trong tương lai. Question 36. Đáp án B Câu hỏi. Tiêu đề phù hợp nhất cho bài đọc là gì? A. Định nghĩa về “new media” B. Những công việc liên quan đến Internet C. Công việc của các quản trị web. D. Những người có kĩ năng về Internet Đây là câu hỏi đòi hỏi chúng ta cần đọc toàn bộ bài, chú ý vào câu văn đầu tiên mỗi đoạn văn do tiêu đề thường chứa đựng nội dung chủ đề chính của toàn bài và nên để trả lời sau cùng. Trong văn bản này chúng ta thấy xuất hiện các cụm từ như webmaster (n)- quản trị web, content jobs (n)- công việc viết nội dung, freelance workers online (n)- những người làm việc trực tuyến như vậy ta thấy tiêu đề phù hợp nhất chính là đáp án B. Các phương án A, C, D đều được nhắc đến trong bài nhưng chỉ là ý nhỏ, không bao quát được toàn bộ bài đọc Question 37. Đáp án A Câu hỏi. Theo đoạn văn, điều nào sau đây đúng về quản trị web? A. Họ làm việc độc lập hoặc có sự cộng tác B. Các nhiệm vụ mà họ thực hiện hầu như không thay đổi C. Nghề của họ đòi hỏi trình độ chuyên môn tối thiểu D. Họ hiếm khi ủng hộ các sản phẩm phần cứng và phần mềm Ta tìm thấy thông tin câu trả lời ở đoạn 2, dòng 4-5: Finally, the responsibilities of a webmaster also depend on whether he or she will be working independently, or whether the firm will provide people to help. Tạm dịch: Cuối cùng, trách nhiệm của một quản trị viên web cũng phụ thuộc vào việc họ làm việc độc lập hay công ty sẽ cử người hỗ trợ. Cặp liên từ “whether .or” cho thấy phương án lựa chọn, cụm từ “provide people to help” động nghĩa với trạng từ collaboratively - cộng tác trong phương án A Question 38. Đáp án A Câu hỏi. Từ “identify” ở đoạn 2 gần nghĩa nhất với___ A. find out (phrasal verb): hỏi/ đọc để có được thông tin B. pick up on (phrasal verb): phát hiện C. come across (phrasal verb): đụng phải, vô tình gặp D. look into (phrasal verb): kiểm tra
  9. Tạm dịch. Quản trị web là một loại nghề nghiệp trên Internet đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về ứng dụng máy tính mới nhất. Question 41. Đáp án A Câu hỏi. Từ “downsize” trong đoạn văn 5 gần nghĩa nhất với___. A. Sa thải nhân viên B. Cắt giảm lương C. Phá sản D. Kiếm được hợp đồng mới Ta tìm thấy thông tin trong đoạn 5, dòng 1 -3: Additionally, many of today s Internet careers are becoming paid- by-the-job professions. With many companies having to downsize in tough economic items, the outsourcing and contracting of freelance workers online has become common business practice. Tạm dịch. Ngoài ra, nhiều nghề nghiệp trên Internet ngày nay đang trở thành nghề trả lương theo công việc. Với nhiều công ty phải giảm bớt nhân viên do kinh tế khó khăn, việc gia công và kí kết hợp đồng lao động tự do trực tuyến đã trở thành thực tiễn kinh doanh phổ biến. Trong đoạn trên ta thấy có cụm “in tough economic items”- trong khi kinh tế khó khăn, theo logic thì khi kinh tế khó khăn, các công ty thường cắt giảm nhân viên → đáp án A đúng Question 42. Đáp án B Câu hỏi. Có thể suy luận ra từ đoạn văn là___ A. Chỉ có nhân viên được đào tạo bài bản mới được khuyên nên làm việc trực tuyến B. Nhân viên trực tuyến có thể làm việc toàn thời gian trên mạng C. Để thành một quản trị web thì thật sự rất dễ D. Nhân viên có kĩ năng máy tính hạn chế không kiếm được nhiều tiền. Phương án A không chính xác vì ta thấy thông tin ngay câu đầu tiên của văn bản: Contrary to popular belief, one does not have to be trained programmer to work online. Tạm dịch. Trái ngược với điều mọi người vẫn nghĩ, không phải cứ phải là một lập trình viên được đào tạo bài bản mới có thể làm việc trực tuyến. Phương án C sai vì ta thấy thông tin được nhắc đến trong đoạn 3, dòng 1: Webmaster is one type of Internet career requiring in- depth knowledge of the latest computer applications. Tạm dịch. Quản trị web là một loại nghề nghiệp trên Internet đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về ứng dụng máy tính mới nhất. Như vậy thì đây không phải là một công việc đơn giản, dễ làm. Phương án D sai vì ta tìm thấy thông tin trong đoạn cuối, dòng 1-2: How much can a person make in these kinds of career? As with many questions related to today’s evolving technology, there is no simple answer. Tạm dịch. Một người có thể kiếm được bao nhiêu khi làm những công việc này? Cũng như nhiều câu hỏi liên quan đến sự phát triển của công nghệ ngày nay, không phải đơn giản để có thể trả lời. Như vậy có nghĩa với các công việc không đòi hỏi nhiều kĩ năng hay kiến thức về công nghệ ứng dụng máy tính thì nhân viên cũng có cơ hội kiếm nhiều tiền. Question 43: Đáp án C
  10. Request to do st: yêu cầu làm gì Insist on doing st: khăng khăng làm gì Offer to do st: đề nghị làm gì Question 48: Đáp án B Có cần thiết phải gặp giám đốc ở sân bay không? A. sai vì câu gốc chia ở thì hiện tại đơn còn thì của câu A là quá khứ đơn. B. Người quản lí có cần phải được gặp ở sân bay không? Chuyển chủ động sang bị động C. sai vì "have to” đi với trợ động từ “Do” không có “tobe had to” D. Người quản lí có phải gặp ở sân bay không? Sai vì “meet” là ngoại động từ nên cần có tân ngữ phía sau. Question 49: Đáp án C Dịch đề bài: Tối qua Nam đã thật thô lỗ với họ. Giờ đây anh ấy cảm thấy thật hối tiếc, (ngụ ý: hối tiếc vì đêm qua đã quá thô lỗ). A. Không dịch vì sai cấu trúc: “regret + to V” - tiếc vì sắp phải làm gì, nghĩa là hành động “to V” chưa diễn ra, không thể để “to have P2” - mang nghĩa hoàn thành vào đây được. B. Không dịch vì sai cấu trúc: “rude” là tính từ, không đi với động từ “have”. Cần sửa “having” thành “having been”. C. Nam ước rằng tối qua mình đã không thô lỗ với họ như vây. → đúng. D. Không dịch vì sai cấu trúc: Ước cho một chuyện ở quá khứ (vì có trạng ngữ chỉ thời gian là “last night”) thì phải dùng thức giả định loại 3 (động từ chia ở quá khứ hoàn thành/ hoàn thành tiếp diễn). Vậy nên “were” (quá khứ đơn) phải chia thành “had been” (quá khứ hoàn thành). Chọn đáp án C vì nó là đáp án đúng duy nhất. Question 50 : Đáp án C Kiến thức : inversion No sooner Had + S + Vp2 +st than S + V (qk ) + St\ Ngay sau khi anh ta bắt đầu lập trình máy tính , thi anh ta nghỉ học Ngay sau khi anh ta bắt đầu lập trình máy tính , khi anh ta nghỉ học Anh ta nghỉ học ngay khi anh ta bắt đầu lập trình máy tính ( đúng về nghĩa và cấu trúc ngữ pháp) Anh ta nghỉ học, anh ta đã bắt đầu lập trình máy tính